Kinh nghiệm đi thi THPT quốc gia 2021 giúp bạn vượt qua kỳ thi suôn sẻ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7 tới. Đây là kỳ thi quan trọng vừa mục đích xét tốt nghiệp vừa làm căn cứ để xét tuyển vào ĐH cho các thí sinh trên cả nước. Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi này, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dưới đây.

Trước khi đi thi

Hiện tại đang là giai đoạn nước rút, cực kỳ quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Những ngày này, các bạn không nên nạp quá nhiều kiến thức mới nữa, thay vào đó hãy hệ thống lại kiến thức đã học, học phần nào chắc phần đó, đặc biệt là những phần cơ bản.

– Trước khi đi thi, ăn uống nhẹ nhàng, không để bụng đói uống sữa, không ăn uống những thứ lạ ngoài đường, tránh tụ tập ăn uống các món chiên, rán, dầu mỏ dọc đường. Rất nhiều trường hợp các năm trước có thí sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn uống ngoài quán xá không đảm bảo vệ sinh và hệ quả là phải bỏ kỳ thi này vì nhập viện.

– Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện đi thi: Nhiều bạn sẽ được phụ huynh đưa tới điểm thi còn nhiều bạn sẽ tự mình đi thi. Hãy kiểm tra chắc chắn phương tiện của bạn vẫn ổn, tránh “dở chứng” giữa đường như hỏng lốp, hỏng xăm, hỏng bánh xe… Việc này sẽ làm mất thời gian của bạn và có thể khiến bạn đến muộn kỳ thi. Ngay cả các phụ huynh, nếu đưa con em mình đi thi, hãy đổ đầy xăng xe, kiểm tra xe kỹ càng để tránh tình trạng mất thời gian vào việc sửa xe, đổ xăng khi đang đưa con cái đến điểm thi.

– Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi đi thi:

 • Bút bi: Thí sinh phải chuẩn bị bút bi cùng loại, cùng màu mực xanh hoặc đen, nên chuẩn bị khoảng 2-3 cây bút để tránh trường hợp trục trặc
 • Bút chì loại 2B: Chuẩn bị khoảng 3 cây bút chì để tô trắc nghiệm. Nên chọn loại bút chi có đầu tròn, mềm, nét đậm, dễ tẩy sạch khi bị sai đáp án như bút chì 2B, 3B… Không nên dùng bút chì kim bởi ngòi chì nhỏ, tô lâu và in hằn vết tô lên phiếu trả lời nên khó tẩy xóa. Bạn nên gọt bút chì sẵn ở nhà, khi đi thi chỉ việc dùng luôn.
 • Gôm: Loại xịn và nên mua cục to cho dễ xoá
 • Máy tính: Nhớ kiểm tra pin, nếu lâu quá chưa thay pin thì mang thay pin (những chỗ thay pin đồng hồ đều có thay pin máy tính), tránh trường hợp vào thi vỗ bôm bốp máy tính vì không thấy lên nguồn
 • Phiếu dự thi.
 • Chứng minh thư (Thẻ căn cước công dân)
 • Đồng hồ: Nên mang theo đồng hồ để canh giờ làm bài, phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý. Trước đó có rất nhiều trường hợp thí sinh sa đà vào 1 vài câu khó, đến khi gần hết giờ làm bài vẫn còn rất nhiều câu bỏ trống. Vì thế, các thí sinh cần biết chia thời gian làm bài, không được bỏ trống bất kỳ câu nào dù là không biết làm.
 • 1 chai nước nhỏ đã bóc nhãn: Nước có thể mang vào phòng thi, khi mất bình tĩnh có thể làm một ngụm nước nhỏ để lấy lại bình tĩnh và tiếp tục làm bài. Nên nhớ uống xong phải đóng nắp chai lại, tránh đổ ra bài thi.

=> Tất cả giấy tờ, bút viết, máy tính … cho hết vào 1 túi đựng tài liệu. Đề phòng lúc nhốn nháo hoặc mất bình tĩnh bị mất đồ.

Khi đi thi

1. Làm gì khi bị hồi hộp?

– Ngồi thẳng lưng

– Nhắm mắt, hÍt 1 hơi thở thật sâu

– Uống 1 ngụm nước nhỏ (Không nên uống quá nhiều vì sẽ dễ buồn vệ sinh. Khi đang làm bài bạn có thể xin ra vệ sinh nhưng sẽ phải có giám thị đi theo, vừa mất thời gian vừa làm cho bạn thêm tâm lý).

2. Khi nhận được đề

 • Giám thị dặn điều gì làm đúng như được dặn, không táy máy để bị nhắc nhở.
 • Điền + Tô đúng thông tin trong phiếu trả lời trắc nghiệm
 • Lúc giám thị đi phát đề, họ sẽ yêu cầu thí sinh để im đề, không được mở lên, sau khi phát xong có hiệu lệnh mới cho mở lên. Vậy thì đừng dại mà lén họ đang phát ra phía sau ta mà mở lên xem thế nào.
 • Sau khi cho mở đề lên, thí sinh sẽ có khoảng 5 đến 10 phút để đọc đề. Nhớ thời gian này là đọc đề chứ không phải là làm đề. Vậy nên đừng cầm bút hay máy tính lên rồi làm bài, nhiều khả năng sẽ bị nhắc nhở và lập biên bản. Giai đoạn này thì nên dành khoảng 1-2 phút mà “soi” đề, soi tất cả các mặt, đọc lướt qua các câu, xem xem có chỗ nào mờ hay mất chữ không, soi mã đề, số trang có thiếu không… Còn lại, tuy không cho cầm bút nhưng chắc chắn vẫn có thể tự làm trong đầu trước các câu lý thuyết được. Làm sẵn trong đầu để rồi khi có hiệu lệnh bắt đầu làm bài, chúng ta tô nhanh ngay đáp án các câu lý thuyết đã làm sẵn trong đầu rồi.

3. Khi làm bài

– Phải nhớ tiêu chí DỄ TRƯỚC – KHÓ SAU: Mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối. Cố gắng 28-32 câu đầu là những câu dễ làm nhất, phải làm đúng, làm đến đâu chắc đúng đến đó. 

– Nháp cẩn thận, chia vùng rõ ràng:  Nháp xong 1 câu thì cách ra 1 đoạn rồi nháp câu tiếp để tránh nhầm lẫn câu nọ câu kia, giấy nháp được xin thêm, đừng ngại.

– Tô đáp án: Làm đến đâu tô luôn đến đó, nhiều bạn có thói quen làm 1 lượt mới tô vào đến cuối giờ lại không kịp thời gian rồi thành ra vội vàng, nhầm lẫn. Hãy nhớ, câu nào không thể làm được cũng phải tô đáp án, không được bỏ trống.

– CÁCH LỤI 10 câu cuối: Đã lụi là HÊN – XUI. Đã Hên – Xui là phải xởi lởi, đừng toan tính, người tính không bằng trời tính nên đã lụi là đáp án nào hiện lên trong đầu đầu tiên là chọn, không suy nghĩ về nó nữa.

Khi thi xong

Thi xong, hãy để tinh thần thoải mái, đừng lo nghĩ về kết quả bởi lo lắng cũng không làm được gì. Hãy nhớ rằng ngày 27/8 sẽ có kết quả thi và sau khi thi xong thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần. Lúc này, bạn có thể đổi nguyện vọng sao cho phù hợp với điểm thi của mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *