Top 3 cách chọn khối thi đại học phù hợp với mọi đối tượng

Trước khi kết thúc chương trình trung học phổ thông, các em sẽ phải đối mặt với vấn đề chọn trường, đặc biệt là chọn khối học đúng đắn. Vì điều này, ảnh hưởng vô cùng lớn đến tương lai nghề nghiệp, con đường thành bại sau này của các bạn. Thấu hiểu được thực trạng chung của toàn xã hội, Luyện thi Việt Linh đã tổng hợp 3 cách chọn khối thi đại học phù hợp với tất cả đối tượng.

 

3 cách chọn khối thi đại học phù hợp

Tự đi tìm chính mình qua câu hỏi “Tôi yêu thích ngành gì?

Đây có lẽ là một cách chọn khối thi đại học phù hợp đã được rất nhiều người chia sẻ, nên ắt hẳn các bạn sẽ thấy quen thuộc. Thế nhưng với cương vị là nhà giáo, thì chúng tôi khuyên bạn, cách đặt câu hỏi “Tôi yêu thích ngành gì”, không bao giờ thừa thải đâu.

Chính vì, có nhiều sinh viên chọn bừa, chọn đại hay họ thường nghe theo sự sắp đặt của gia đình. Trong đó, cũng có phần nhiều học sinh đón hùa theo đám đông để đăng ký chung với bạn bè. Và bạn có biết chỉ sau một thời gian, cảm giác nhàm chán, mệt mỏi do chưa chuẩn bị tâm lý và không phù hợp với môi trường khiến bạn hối tiếc. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả học tập, sự nỗ lực phấn đấu của các bạn.

Tuy nhiên, khi bạn áp dụng cách chọn khối thi đại học phù hợp này, sẽ định hình được chuyên ngành mà bạn muốn theo đuổi. Tất nhiên, trong này cũng bao gồm danh sách các câu hỏi khác, chẳng hạn: Bạn thích tính toán, muốn hoạt động bên ngoài xã hội hay đam mê ẩm thực… Sau đó, đánh dấu vào ngành mà bạn cảm thấy phù hợp nhất, rồi chọn trường và khối thi đại học như mong muốn.\

Năng lực học tập của bản thân ở mức nào?

Trong một khối thi sẽ bao gồm các môn thi chính thức đại diện cho ngành mà bạn muốn đậu vào. Ví dụ như khối thi đại học tự nhiên sẽ là các ngành y dược học hay kinh tế học… Thì lúc này, các môn thi bạn bắt buộc phải đối diện là Toàn, Hóa, Lý và Sinh học.. Tương tự như vậy, bạn sẽ tham khảo các khối thi xã hội hoặc năng khiếu có môn nào.

 

.

Từ đây, các bạn sẽ tập trung đánh giá vào điểm mạnh hoặc điểm yếu của chính mình cùng năng lực học tập hiện tại của từng bộ môn. Cụ thể là:

 • Với khối A, chúng bao gồm những môn chuyên về khả năng tư duy logic, đặc biệt thông minh sẽ là lợi thiết trong khối thi này
 • .
  • Khối thi B sẽ đi chuyên về Toán, môn Hóa và Sinh học nên cần có lượng kiến thức sâu rộng và uyên thâm. Đặc biệt, vì là thi trắc nghiệm nên đòi hỏi khả năng phản xạ vô vùng nhạy bén.
  • Khối thi C thường có thang bảng điểm cao hơn khối A, tuy nhiên các cơ hội chọn nghề rất hạn hẹp.
  • Khối D chỉ có văn học và 2 môn năng khiếu nhưng không phải ai cũng có được thiên bẩm này.
 • Từ các phân tích trên, bạn hãy tự đánh giá và chấm điểm những bộ môn đó, xem thử với năng lực của mình sẽ tương đồng với khối thi nào nhất. Vậy là bạn đã biết cách lựa chọn khối thi đại học phù hợp theo năng lực của mình rồi đúng không.

  Khảo sát cơ hội nghề nghiệp xuất phát từ các khối thi đại học 

  Với mỗi khối thi đại học sẽ có ngành nghề cũng như cơ hội không giống nhau, cụ thể như thế nào  Luyện Thi Việt Linh sẽ hướng dẫn như sau:

 • Khối A

  Khối thi đại học này nhận về lượng sĩ tử đăng ký tham gia rất đông, hơn hắn các khối khác trong cùng ngành giáo dục. Bởi vì các ngành học từ khối A rất lớn từ kỹ thuật, nhóm kinh tế hay công nghệ, nên cơ hội nghềnghiệp cũng cao hơn nhiều.

 • Khối B

  Khối này rất được học sinh ưa chuộng, vì các ngành y dược hay hóa học…chỉ tập trung ở trường đại học chuyên đào tạo ngành này. Tuy nhiên, sinh viên ra trường chỉ làm ở bệnh viên, phòng thí nghiệm hay các khu xí nghiệp nên hãy cẩn thận xem xét chọn thi đại học.

  Khối C 

  Theo thực tế, khối C có rất nhiều trường đại học đào tạo và vô cùng đa dạng ngành. Nên nếu các thí sinh chọn vào khối thi đại học này rất có tương lai cho nghề nghiệp sau này của mình.

  Đặc biệt, những ngành như tâm lý học, nghiên cứu hành vi xã hội hay chuyên ngành xã hội học….nhu cầu thị trường rất cao. Chính vì thế, nếu bạn đang loay hoay tìm cách chọn khối thi đại học phù hợp, thì khối thi C cũng là đáp án ưu tiên.

  Khối D

  Nếu những ai đã lỡ yêu thích ngoại ngữ, thì khối D cũng có thể đáp ứng được các mong muốn việc làm cũng như khối thi phù hợp cho bạn. Phiên dịch viên, báo chí hay luật đều có thể trở thành một trong những ngành tốt cho bạn chọn khối thi này.

 • Quyết định bản thân theo học khối nào không phải một câu là làm được, vậy nên bạn hãy tham khảo cách chọn khối thi đại học phù hợp của chúng tôi. Bạn cũng có thể biết nhiều hơn về ngành nghề, môn học thông qua hệ thống website: https://vietlinheducation.com/blog/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *