Những lỗi cần tránh và các giải pháp khắc phục khi làm bài thi môn toán

Những lỗi cần tránh và các giải pháp khắc phục khi làm bài thi môn toán

Sau các bài kiểm tra hay bài thi bất kì, điều nuối tiếc của các bạn học sinh là gì. Là mắc những lỗi cơ bản trong bài thi, những lỗi không đáng để mất điểm chỉ vì 1 chút sai sót của bản thân mà có một số bạn học sinh đã mất đi lợi thế cạnh tranh và đánh mất cơ hội đỗ vào các trường mong muốn. Trong bài viết này, trung tâm việt linh sẽ chỉ ra những lỗi cần tránh và các giải pháp khắc phục khi làm bài thi môn toán nhé:

Những lỗi cần tránh và các giải pháp khắc phục khi làm bài thi môn toán

1. Không đọc kĩ đề bài, đọc lướt và hiểu sai đề bài

Lỗi này thường xảy ra ở những câu hỏi dễ, các bạn học sinh thường chỉ nhìn vào phép tính mà bỏ quên đề bài của bài toán dẫn đến kết quả đúng nhưng chưa đủ hoặc đề bài hỏi A lại đi tính B. Những câu tưởng như sẽ kiếm điểm tuyệt đối nhưng lại là câu dễ khiến chúng ta mất điểm nhất.

Vì vậy để khắc phục lỗi này là trước khi vào phòng thi, đọc lướt đề thi để xác định câu nào nên làm trước, sau đó khi bắt tay vào làm 1 câu bài tập bất kì bạn phải đọc thật kĩ lại câu đó. Sau khi đã ra đáp án, cần kiểm tra nhanh lại 1 lần nữa xem còn thiếu xót gì không vì 0,25đ cũng sẽ khiến bạn phải hối hận

2. Phép tính đúng nhưng bấm máy tính sai

Máy tính vừa là công cụ hữu ích giúp chúng ta giải bài toán tốc độ hơn nhưng cũng là con dao 2 lưỡi nếu không biết cách dùng. Đôi khi bạn chỉ cần thiếu một dấu ngoặc đơn là kéo theo cả phép tính đó sai, hoặc xảy ra trường hợp ấn nhầm nút, nhầm số kéo theo kết quả sai. Nếu như câu hỏi đó không có điểm trình bày là coi như bạn đã mất trắng điểm của câu đó

Vậy để tránh những lỗi này thì bạn phải có sự tư duy về các phép toán trong máy tính, hiểu được quy luật tính toán của máy tính từ đó trong các phép tính dài sẽ không thể làm khó bạn nữa.

Xem thêm: Lớp dạy thêm quận Long Biên

3. Phân bổ thời gian chưa chính xác

Khi đến giờ nộp bài, nhiều học sinh mới giật mình vì không thể ngờ thời gian trôi nhanh vậy. còn mấy câu nữa, bản thân có thể giải được nhưng lại không có thời gian.

Thời gian: 90 phút

Câu hỏi: 50 câu

Với số lượng câu hỏi và thời gian như trên, tính trung bình, bạn sẽ có 1,8 phút để làm 1 câu. Tuy nhiên, không phải câu nào cũng có độ khó dễ như nhau nên bạn không thể dành đều thời gian cho tất cả các câu.

  • 1-1,5 phút cho 30 câu đầu: Thường 30 câu đầu sẽ là lý thuyết và vận dụng thấp nên bạn có thể giải quyết những câu này dễ dàng và nhanh.

=> Tính đến đây là bạn đã mất khoảng 33-42 phút

  • Thời gian còn lại sẽ dùng để giải quyết các câu vận dụng vừa và vận dụng cao.

Với những học sinh trung bình thì có thể nên tập trung thêm thời gian để giải quyết các câu lý thuyết và vận dụng mức độ thấp sao cho thật chính xác.

Hãy phân bổ thời gian hợp lý, đọc tổng quát các câu hỏi trong đề thi và xác định rõ câu nào cần làm trước, nên nhớ hãy làm câu dễ mà điểm cao nhé.

4. Nhầm lẫn công thức, biến đổi công thức sai

Trong toán  học, có 1 số công thức khá giống nhau chỉ khác nhau mỗi dấu cộng dấu trừ, nếu như bạn không áp đúng công thức thì sẽ kéo theo sai cả bài toán vì thế đừng học thuộc công thức nhé, hãy hiểu công thức, sẽ giúp bạn giải bài toán linh hoạt hơn.

Những lỗi cần tránh và các giải pháp khắc phục khi làm bài thi môn toán

5. Làm thiếu câu hỏi

Có những câu bạn biết làm, bạn có thể giải được nhưng do hấp tấp, vội vàng nên đã bỏ xót các câu đó, hoặc những câu bạn không biết, bạn bỏ trống như vậy rất là phí, ở các đề trắc nghiệm hãy khoanh 1 đáp án cho dù bạn không biết nhé

6. Trung tâm Luyện thi Việt Linh

Trung tâm Việt Linh nhiều năm đào tạo luyện thi vào 10môn toán và luyện thi đại học top đầu Hà Nội đặc biệt là các môn Toán, Lý, Hóa đã đào tạo ra các thế hệ học sinh xuất sắc và các bạn học sinh đỗ vào các trường chuyên và đại học top đầu tại Hà Nội theo nguyện vọng của các em học sinh

Tại trung tâm, các thầy cô không chỉ dạy các kiến thức sát với đề thi mà sẽ dạy cho các bạn học sinh cả các kĩ năng làm bài thi, kĩ năng giải quyết vấn đề trong thi cử để các bạn học sinh vững vàng tham dự các kì thi

Trên đây là những lỗi cần tránh và các giải pháp khắc phục khi làm bài thi môn toán. Chúc các em thành công!

>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi ở Long Biên

————–
Trung tâm luyện thi Việt Linh – Long Biên
Hotline: 024.3678.8063 – 0968.281.560
Địa Chỉ:
Cs1: Số 30 Ngõ 7 Phố Đặng Vũ Hỷ – Thượng Thanh – Long Biên -Hà Nội
Cs2: 165 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
Cs3: 121 Tô Hiệu – Hà Đông – Hà Nôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *